หนัง

The Beatles: Eight Days a Week – The Touring Years

สิ่งที่ฉันจำได้คือวันศุกร์ที่สองของเดือนมกราคม และฉันกำลังเตรียมตัวไปโรงเรียนเมื่อเพลง “I Want to Hold Your Hand” ออกอากาศทางวิทยุ เสียงนั้นจับฉันทันทีและฉันก็ตั้งใจฟังจนสุดทาง ที่โรงเรียนในวันนั้น เด็ก ๆ หลายคนกำลังพูดถึงเพลงนี้ ภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์ มันก็เป็นที่หนึ่งในชาร์ต จากนั้นในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ วงเดอะบีทเทิลส์ก็ได้ปรากฏตัวครั้งแรกในรายการ “Ed Sullivan Show” ซึ่งดึงดูดผู้ชม 73 ล้านคน

ซึ่งเป็นผู้ชมรายการบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โทรทัศน์ของสหรัฐฯจากสิ่งที่ไม่รู้จักไปจนถึงสิ่งที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาในเวลาประมาณหนึ่งเดือน: ด้วยความใหญ่โตและความฉับพลัน ไม่มีอะไรที่เคยมีและอาจจะเท่ากับการพิชิตสหรัฐอเมริกาของ Beatles และหลังจากนั้นไม่นานโลก

ความฉลาดทางดนตรีของดนตรีสมควรได้รับเครดิตส่วนใหญ่แน่นอน แต่มันก็เป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ที่ไม่เหมือนใคร “วันฤดูร้อนที่สดใสกว่า” ของเอ็ดเวิร์ด หยางซึ่งจัดขึ้นที่ไต้หวันเมื่อไม่กี่ปีก่อน ทำให้เห็นว่าไอคอนอย่างจอห์น เวย์นและเอลวิสได้สร้างสำนวนวัฒนธรรมป๊อประดับโลกที่รวมคนหนุ่มสาวไว้ด้วยกันโดยเฉพาะ แต่สถานการณ์ทางสังคม เทคโนโลยี และข้อมูลประชากรที่ไม่สามารถทำซ้ำได้ในช่วงต้นทศวรรษ 60 ได้สร้างเงื่อนไขสำหรับการระเบิดทางวัฒนธรรมที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนซึ่งครอบคลุมโลกแห่งดนตรี แฟชั่น โทรทัศน์และภาพยนตร์เป็นการยากที่จะพูดเกินจริงถึงผลกระทบทางไฟฟ้าที่เดอะบีทเทิลส์มีต่ออาณาจักรทั้งหมดและอื่น ๆ เกือบจะในทันที และในขณะที่ท่วงทำนองมีความสำคัญยิ่ง ภาพลักษณ์ก็ปฏิวัติเหมือนเดิม เมื่อพวกเขาก้าวขึ้นไปบนเวทีของซัลลิแวน พวกเขาอาจเป็นมนุษย์ต่างดาวก็ได้ อเมริกาไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน ด้วยชุดที่เหมือนกันของพวกเขา ผม “ยาว” ที่น่าประหลาดใจ อารมณ์ขันแบบอนาธิปไตย และรูปลักษณ์ที่น่าเกรงขาม พวกเขาล้มเลิกการประชุมทุกรูปแบบเกี่ยวกับการแสดงดนตรีที่ควรมีรูปลักษณ์และเสียง เป็นเด็กผู้หญิงที่กรีดร้องขึ้นไปบนสวรรค์ หนัง hd

แต่เด็กผู้ชายอย่างพวกเราก็ปลาบปลื้มกับคำมั่นสัญญาของพวกเธอเรื่องยุคใหม่ของความคิดสร้างสรรค์ เสรีภาพและความเท่มันคงเป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างช่วงเวลาแห่งการปรากฎตัวของเดอะบีทเทิลส์ขึ้นมาใหม่ แต่“ The Beatles : Eight Days a Week – The Touring Years” ของรอน ฮาวเวิร์ดทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยมในการบอกเล่าเรื่องราวความก้าวหน้าครั้งนั้น ตามที่ระบุชื่อที่ยุ่งยาก สารคดีได้รับการก่อตั้งขึ้นบนทางเลือกที่ชาญฉลาดในการไม่พยายามสร้างคุณลักษณะเดียวที่จะครอบคลุมอาชีพทั้งหมดของวงดนตรี แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ปีที่วงดนตรีกลายเป็นกลุ่มแรกที่เคยออกทัวร์ทั่วโลกหลายครั้ง วงดนตรีนำเสนอสองสิ่งพร้อมกัน: ประวัติของเดอะบีทเทิลส์ในช่วงหลายปีแห่งความสำเร็จครั้งแรกของพวกเขา และส่วยให้พลังของกลุ่มเป็นการแสดงสดในส่วนหลังนี้ ผมอยากขอบคุณ Howard สำหรับสิ่งที่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้: มันทำให้เรามีเพลงสดมากมายและส่วนอื่นๆ ที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่เรา แทนที่จะใช้เทคนิคทางดนตรีที่ธรรมดาเกินไป ของการแสดงแถบสองสามแถบแรก จากนั้นตัดไปยังฉากอื่นหรือทับความคิดเห็นของหัวพูดบางคน เพลงแรกที่เราได้เจอคือ “She Loves You” จากคอนเสิร์ตที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ในปี 1963 นั้นเต็มไปด้วยความมั่นใจและมีพลังมากกว่าภาพยนตร์ในสมัยนั้น ดูหนังออนไลน์

เนื่องจากการเสริมแต่งด้านภาพและเสียงที่ยอดเยี่ยมโดยได้รับความอนุเคราะห์จาก เทคโนโลยีปัจจุบัน—เครื่องหมายของการฟื้นฟูด้วยความรักที่ทำให้ “แปดวันต่อสัปดาห์” แตกต่างไปจากเดิมสถานการณ์เทคโนโลยีและคอนเสิร์ตในสมัยนั้น แน่นอนว่าตอนนี้ดูเกือบจะเป็นความตลกขบขัน อย่างที่การแสดงในวอชิงตัน ดี.ซี. 2507 เพียงไม่กี่วันหลังจาก Ed Sullivan ที่นักดนตรีต้องย้ายแอมป์และกลองไรเซอร์ของริงโก้เอง แต่ยังแสดงความหมายที่ยอดเยี่ยมของ “ฉันเห็นเธอยืนอยู่ตรงนั้น”เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ ตามด้วยการแสดงของวงดนตรีในปี 1965 ที่ได้รับการบูรณะอย่างสวยงามในเอกสารคอนเสิร์ต “The Beatles at Shea Stadium”ดู บอล